Skip navigation

Kiểm định sai khác trung bình cho hai tổng thể độc lập

Trong phần này, chúng ta sẽ kiểm tra xem trung bình điểm toán của học sinh nữ và nam có khác nhau không, nam hay nữ học giỏi toán hơn ?

Phát biểu giả thuyết thống kê:  trong đó   lần lượt là trung bình điểm toán cho tổng thể nữ và nam.

Bước 1:  Trên thanh công cụ, chọn Analyze > Compare Means > Independent-Sample T Test...

Bước 2: Đưa biến T1 vào ô Test Variable(s), và đưa biến GT vào ô Grouping Variable, điều chỉnh độ tin cậy trong phần Options

Bước 3: Nhấn nút Define Groups. Vì biến GT ta ghi nhận hai giá trị là F cho nữ và M cho nam, nên để phân biệt hai tổng thể nam và nữ ta sẽ nhập vào ô Group 1 là F Group 2 là M (ta cũng có thể đặt Group 1 là M và Group 2 là F). Sau đó bấm Continue.

Cuối cùng bấm Ok, và kết quả như sau:

Giá trị p-value cho cả hai trường hợp phương sai hai tổng thể bằng nhau và không bằng nhau đều là 0.15 < 0.05, nên ta sẽ bác bỏ giả thiết  tại mức ý nghĩa 5%

Bây giờ ta kiểm định giả thuyết

SPSS không hỗ trợ kiểm định giả thuyết 1 phía, nhưng chúng ta vẫn có tra bảng để tìm giá trị t tới hạn và so sánh với giá trị t để xem chúng ta sẽ chấp nhận hay bác bỏ giả thuyết nào.

* Trường hợp phương sai bằng nhau: df=98

Ta có giá trị tới hạn =1.660551 > t = 1.451 nên ta bác bỏ giả thuyết  tại mức ý nghĩa 5%.

(Giá trị tới hạn được tính bằng lệnh  qt(df=98,0.95) trong phần mềm R, hoặc dùng bảng tra)

*Trường hợp phương sai khác nhau: df= 97.105

Ta có giá trị tới hạn =1.660697 > t = 1.450 nên ta bác bỏ giả thuyết  tại mức ý nghĩa 5%.

(Giá trị tới hạn được tính bằng lệnh qt(df=97.105,0.95) trong phần mềm R, hoặc dùng bảng tra với độ tin cậy 97)

Kiểm định giả thuyết

* Trường hợp phương sai bằng nhau: df=98

Ta có giá trị tới hạn -=-1.660551 < t = 1.451 nên ta chấp nhận giả thuyết  tại mức ý nghĩa 5%.

*Trường hợp phương sai khác nhaudf= 97.105

Ta có giá trị tới hạn -=-1.660697 < t = 1.450 nên ta chấp nhận giả thuyết  tại mức ý nghĩa 5%.

(Giá trị tới hạn được tính bằng lệnh qt(df=97.105,0.95)trong phần mềm R, hoặc dùng bảng tra với độ tin cậy 97)