Skip navigation

Trường hợp hai tổng thể độc lập

Giả sử ta muốn xây dựng khoảng tin cậy 95% cho sai khác trung bình điểm Toán của tổng thể bao gồm các học sinh nam và tổng thể bao gồm các học sinh nữ.

Bước 1: Chọn Analyze >  Compare Mean > Independent-Samples T Test

Bước 2: Trong cửa sổ Independent-Samples T Test ta đưa biến T1 vào ô Test Variable(s) và biến GT vào ô Grouping Variable (để phân biệt giữa tổng thể nam và tổng thể nữ). Sau đó nhấn Options để nhập vào độ tin cậy

Bước 3: Nhấn nút Define Groups. Vì biến GT ta ghi nhận hai giá trị là F cho nữ và M cho nam, nên để phân biệt hai tổng thể nam và nữ  ta sẽ nhập vào ô Group 1 là F Group 2 là M (ta cũng có thể đặt Group 1 là M và Group 2 là F). Sau đó bấm Continue.

Bước 4: Nhấn Ok và nhận kết quả

Kết quả trả về cho cả 2 trường hợp : nếu ta giả sử hai phương sai tổng thể bằng nhau và khác nhau.