Skip navigation

Trường hợp hai tổng thể không độc lập

Paired T-test là một loại kiểm định dùng trong kiểm định giả thuyết thống kê, nhưng ta vẫn có thể có kết quả cho khoảng tin cậy. Ví dụ cho các trường hợp có thể dùng Paired T-test:

- Thu thập quan trắc "trước" và "sau" khi thực hiện 1 thí nghiệm trên cùng một đối tượng.

- So sánh hai phương pháp đo lường hay hai phương pháp điều trị được thực hiện trên cùng đối tượng (VD: so sánh hai phương pháp giảm cân).

Ta sẽ dùng phương pháp này để xây dựng khoảng tin cậy 95% cho sai khác trung bình của hai biến T1 và L1 như sau:

Bước 1: Chọn Analyze > Compare Mean > Paired-Samples T Test ...

Bước 2: Trong cửa sổ Paired-Samples T Test ta đưa biến T1 và L1 vào ô Paired Variables. Bấm Options để nhập vào độ tin cậy là 95%.

Bước 3: Nhấn Ok để nhận kết quả

Ta cũng có thể thực hiện xây dựng khoảng tin cậy cho sai khác trung bình của biến T1 và L1 bằng cách tạo biến Z=T1-L1. Sau đó ta sẽ xây dựng độ tin cậy cho biến Z. Kết quả sẽ giống như bảng trên.